ข้าวมันไก่บ้านๆ


สำหรับผู้ที่ชอบทานข้าวมันไก่  มาลองดูสูตรข้าวมันแบบสบายท้องกันดูคะ  จะไม่ได้ทำแบบสูตรต้นตำรับเหมือนที่ร้านขายกันนะคะ   สูตรนี้เราจะใช้เนยแทนน้ำมันไก่หรือน้ำมันพืชนะคะ  และขอบอกนะคะว่าจะไม่ใช้เนยเยอะมากเพราะว่าต้องการทานแล้วไม่กลัวอ้วนเกินไปคะ :D  ทำทานกันเองง่ายๆ สนุกๆ กันที่บ้านคะ  หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ

วัตถุดิบสำหรับข้าวมัน
ข้าวขาว (ใครชอบข้าวอะไรก็ใช้ได้เลยคะ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาว เป็นต้น)   1 กระป๋อง
เนย   20 g
กระเทียม (ตามใจชอบ)
ขิงซอย (ตามใจชอบ)
อกไก่หรือสันใจไก่ 4 ขีด
ผักชีและแตงกวาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. ก่อนอื่นเรามาเตรียมข้าวกันก่อนคะ  ด้วยการซาวข้าวก่อน 2 รอบ
  2. นำข้าวใส่กระทะพร้อมเนยที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน  ก่อนจะยกขึ้นใส่กระเทียมและขิงลงไปคลุกให้เข้ากันทั่วๆ คะ  ใส่น้ำเล็กน้อย
  3. จากนั้นใส่ข้าวลงหม้อหุงข้าวคะ  ใส่น้ำให้ได้ระดับ (สำหรับการหุงข้าวมัน น้ำที่ใส่หม้อหุงข้าวจะน้อยกกว่าปกตินะคะ  เพราะว่ามีการนำข้าวไปผัดในกระทะก่อนแล้ว  เรื่องระดับน้ำต้องลองกะดูคะ)
  4. เปิดหม้อหุงข้าวหุงข้าวจนสุก  ระหว่างรอข้าวสุกก็มาเตรียมไก่กันคะ
  5. นำไก่มาหั่นให้ได้ขนาดที่ต้องการ  นำมาล้างด้วยน้ำเกลือซัก 2 รอบนะคะ  จากนั้นนำไปต้มจนสุก  บางคนจะใช้วิธีการซูวี (sous vide) ดูเทคนิคเพิ่มกันขึ้นไปอีก  แต่วิธีนั้นจะทำให้ได้เนื้อไก่ที่นุ่มขึ้นคะ  เลือกทำตามใจชอบได้เลยคะ  นำไก่ที่สุกแล้ววางพักไว้พร้อมหั่นเป็นชิ้นที่ต้องการคะ


วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้ม
ซีอิ้วดำ
เม็ดเต้าเจี้ยว (ไม่เอาน้ำนะคะ เดี่ยวเค็มไปนิด)
พริกปั่น
น้ำตาล
เกลือ
น้ำส้มสายชู
ขิงซอย
พริกซอย

วิธีทำ
ก่อนอื่นก็ละลายน่้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูให้เข้ากันคะ  จากนั้นก็ผสมส่วนผสมอื่นๆ ลงไป ชิมรสตามใจชอบได้เลยคะ

เป็นไงคะ ไม่ยากเลยคะ  ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวได้ง่ายๆ สบายท้องกันเลยคะ  :D  อ๋า แล้วอย่าลืมทำน้ำซุปซักถ้วยให้คล่องคอกันด้วยนะคะ  have fun คะ

Note : ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆ จาก internet นะคะ
Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Thank you for your comment, it will be showed later.

Popular Posts

Just Pick It