สำหรับผู้ที่ชอบทานข้าวมันไก่ มาลองดูสูตรข้าวมันแบบสบายท้องกันดูคะ จะไม่ได้ทำแบบสูตรต้นตำรับเหมือนที่ร้านขายกันนะคะ สูตรนี้เราจะใช้เนยแทนน้ำมันไก่หรือน้ำมันพืชนะคะ และขอบอกนะคะว่าจะไม่ใช้เนยเยอะมากเพราะว่าต้องการทานแล้วไม่กลัวอ้วนเกินไปคะ :D ทำทานกันเองง่ายๆ สนุกๆ กันที่บ้านคะ หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ
วัตถุดิบสำหรับข้าวมัน
ข้าวขาว (ใครชอบข้าวอะไรก็ใช้ได้เลยคะ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาว เป็นต้น) 1 กระป๋อง
เนย 20 g
กระเทียม (ตามใจชอบ)
ขิงซอย (ตามใจชอบ)
อกไก่หรือสันใจไก่ 4 ขีด
ผักชีและแตงกวาสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ก่อนอื่นเรามาเตรียมข้าวกันก่อนคะ ด้วยการซาวข้าวก่อน 2 รอบ
- นำข้าวใส่กระทะพร้อมเนยที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ก่อนจะยกขึ้นใส่กระเทียมและขิงลงไปคลุกให้เข้ากันทั่วๆ คะ ใส่น้ำเล็กน้อย
- จากนั้นใส่ข้าวลงหม้อหุงข้าวคะ ใส่น้ำให้ได้ระดับ (สำหรับการหุงข้าวมัน น้ำที่ใส่หม้อหุงข้าวจะน้อยกกว่าปกตินะคะ เพราะว่ามีการนำข้าวไปผัดในกระทะก่อนแล้ว เรื่องระดับน้ำต้องลองกะดูคะ)
- เปิดหม้อหุงข้าวหุงข้าวจนสุก ระหว่างรอข้าวสุกก็มาเตรียมไก่กันคะ
- นำไก่มาหั่นให้ได้ขนาดที่ต้องการ นำมาล้างด้วยน้ำเกลือซัก 2 รอบนะคะ จากนั้นนำไปต้มจนสุก บางคนจะใช้วิธีการซูวี (sous vide) ดูเทคนิคเพิ่มกันขึ้นไปอีก แต่วิธีนั้นจะทำให้ได้เนื้อไก่ที่นุ่มขึ้นคะ เลือกทำตามใจชอบได้เลยคะ นำไก่ที่สุกแล้ววางพักไว้พร้อมหั่นเป็นชิ้นที่ต้องการคะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้ม
ซีอิ้วดำ
เม็ดเต้าเจี้ยว (ไม่เอาน้ำนะคะ เดี่ยวเค็มไปนิด)
พริกปั่น
น้ำตาล
เกลือ
น้ำส้มสายชู
ขิงซอย
พริกซอย
วิธีทำ
ก่อนอื่นก็ละลายน่้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูให้เข้ากันคะ จากนั้นก็ผสมส่วนผสมอื่นๆ ลงไป ชิมรสตามใจชอบได้เลยคะ
เป็นไงคะ ไม่ยากเลยคะ ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวได้ง่ายๆ สบายท้องกันเลยคะ :D อ๋า แล้วอย่าลืมทำน้ำซุปซักถ้วยให้คล่องคอกันด้วยนะคะ have fun คะ
Note : ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆ จาก internet นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
Thank you for your comment, it will be showed later.